Indonesia thu hút đầu tư từ Nhật Bản vào hàng hải và năng lượng

Do đó, việc thu hút đầu tư từ Nhật Bản – nước có kinh nghiệm phát triển ngành hàng hải và bảo vệ bờ biển – có thể giúp Indonesia nhanh chóng cải thiện và phát triển ngành hàng hải. Ngoài ra, trong chuyến công du Nhật Bản, Tổng thống Jokowi cũng sẽ kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào các dự án xây dựng nhà máy điện tại Indonesia nhằm đáp ứng nhu cầu điện năng của các ngành công nghiệp trong nước và người dân. Kể từ khi lên nắm quyền tháng 10/2014, Tổng thống Jokowi đã đưa ra chiến lược tập trung tăng cường an ninh hàng hải và đưa đất nước thành một điểm quan trọng trong trục hàng hải quốc tế thông qua việc nâng cấp cơ sở hạ tầng các cảng biển và tăng cường sự kết nối giữa các đảo.

Một cảng nước sâu ở thủ đô Jakarta, Indonesia. (Nguồn: portstrategy.com)

Duy Nhân chuẩn bị ghép tủy

Sau gần 5 tháng nhập viện điều trị ung thư máu, sức khỏe của Duy Nhân đã tốt hơn trước nhiều


Trước thềm chuyến thăm Nhật Bản bốn ngày bắt đầu từ 22/3, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) cho biết đất nước “vạn đảo” sẽ tìm kiếm thêm nguồn vốn đầu tư từ Nhật Bản vào các ngành hàng hải và năng lượng trong nỗ lực trở thành một cường quốc biển.
Tổng thống Jokowi sẽ trực tiếp đề nghị Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tăng cường đầu tư vào Indonesia trong khuôn khổ chuyến thăm “xứ sở hoa anh đào” vào cuối tuần này.
Ông Jokiwi nhấn mạnh Indonesia là quốc gia có 2/3 diện tích là biển, vì vậy nước này có kế hoạch cải tạo và xây dựng nhiều cảng biển, gồm cả cảng nước sâu, nhằm giảm chi phí xuất nhập khẩu.
Do đó, việc thu hút đầu tư từ Nhật Bản – nước có kinh nghiệm phát triển ngành hàng hải và bảo vệ bờ biển – có thể giúp Indonesia nhanh chóng cải thiện và phát triển ngành hàng hải.
Kể từ khi lên nắm quyền tháng 10/2014, Tổng thống Jokowi đã đưa ra chiến lược tập trung tăng cường an ninh hàng hải và đưa đất nước thành một điểm quan trọng trong trục hàng hải quốc tế thông qua việc nâng cấp cơ sở hạ tầng các cảng biển và tăng cường sự kết nối giữa các đảo.
Ngoài ra, trong chuyến công du Nhật Bản, Tổng thống Jokowi cũng sẽ kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào các dự án xây dựng nhà máy điện tại Indonesia nhằm đáp ứng nhu cầu điện năng của các ngành công nghiệp trong nước và người dân.
Ví dụ, dự án hợp tác xây dựng nhà máy nhiệt điện với công suất 2.000 MW trị giá 4 tỷ USD giữa Nhật Bản và Indonesia tại tỉnh Java sẽ giúp đáp ứng nhu cầu điện năng của 13 triệu người dân nơi đây./.