Sám hối của huấn luyện viên đấu kiếm giết người yêu

Cháu chỉ xin cô chú mai này cháu trở về, cho phép cháu được đến nơi mộ phần của Phương thắp nén nhang buồn, tạ lỗi trước hương hồn của em”, nam phạm nhân viết. “Hôm nay, cháu viết những dòng thư này trong nước mắt và kính gửi đến cô chú, không phải là để kể tấm lòng của cháu đối với cha mẹ, mà cháu chỉ cầu xin cô chú đừng oán trách bố mẹ cháu nữa. Anh ta hiểu mình dù có phải chịu đựng đến thế nào đi chăng nữa thì cùng không thể mang Phương trở lại cuộc đời này và cũng không thể bù đắp nổi những mất mát, những đớn đau của gia đình nạn nhân. Trong cơn điên loạn, Giang đi bộ đến một hàng tạp hóa gần đó mua con dao nhét vào túi quần bò và quay lại nhà Phương. Mới đây, trong lá thư xin lỗi gửi bố…

Khi gặp nhau, huấn luyện viên này xin lỗi, bày tỏ mong muốn hai người tiếp tục nối lại tình cảm nhưng cô gái không chấp nhận, đuổi về. Nghe người yêu bảo không về, Phương đáp: “Anh không về thì tôi lại đi. Anh ngồi cả đêm thì tôi cũng đi cả đêm”.
Bất lực trước sự cứng rắn của chị Phương, Giang đấm mạnh tay vào tường đến bật máu. Trong cơn điên loạn, Giang đi bộ đến một hàng tạp hóa gần đó mua con dao nhét vào túi quần bò và quay lại nhà Phương. Lúc này chị Phương và anh Hùng từ trên gác đi xuống. Khi anh Hùng đang dắt xe máy và Phương khóa cổng, Giang bước đến rút dao đâm một nhát vào bụng người yêu… Chị Phương được đưa vào bệnh viện cấp cứu, nhưng do mất máu nhiều đã tử vong. Một giờ sau khi gây án, người thân đưa Giang lên Công an phường Quan Hoa đầu thú.
Những bạn bè thân thiết nhất của Giang trong Sở Thể dục thể thao cho biết, Giang được đánh giá là vận động viên giỏi. Trước khi gây án một thời gian, Giang được cử làm huấn luyện viên bộ môn kiếm quốc tế. Trong SEA Games 22 năm 2003 tổ chức tại Việt Nam, Giang đã giành Huy chương đồng giải đồng đội. Tiếp đó, tại các giải đấu kiếm toàn quốc các năm 2005, 2006, 2007, Giang đã đóng góp cho Đoàn đấu kiếm Hà Nội Huy chương vàng đồng đội, bản thân Giang được Huy chương bạc và Huy chương đồng.
Do có thành tích xuất sắc, Giang được cử đi học đại học Thể dục thể thao (Từ Sơn, Bắc Ninh) và đang học năm thứ 3. Giang nhiều lần đưa Phương đến nhà bạn bè thân thiết giới thiệu và có ý định cuối năm 2007 sẽ cưới. Chiều 28/7/2007 – trước thời điểm gây án vài giờ, Giang còn gọi điện thoại cho ông Trưởng bộ môn đấu kiếm quốc tế bàn về kế hoạch huấn luyện lớp vận động viên trẻ của Hà Nội.
Mới đây, trong lá thư xin lỗi gửi bố mẹ nạn nhân, Giang viết: “… Suốt hơn 7 năm qua kể từ ngày Phương ra đi, cháu vẫn thật ân hận và dằn vặt vô cùng.. Cái giá của cháu phải trả cho một giây phút nông nổi và ngu ngốc nhất cuộc đời, đó chính là những năm tháng sống trong sự tủi nhục và khắc khổ nơi nhà tù này”. 
Anh ta hiểu mình dù có phải chịu đựng đến thế nào đi chăng nữa thì cùng không thể mang Phương trở lại cuộc đời này và cũng không thể bù đắp nổi những mất mát, những đớn đau của gia đình nạn nhân. “Giờ đây, khi thời gian đã che phủ một lớp bụi nơi quá khứ đau thương và tang tóc ấy, cháu mới dám đối diện với cuộc đời, cũng như đối diện với cô chú và gia đình”, Giang mở đầu bức dài 3 trang giấy.
Trong thư, Giang cho biết: “Chúng cháu hẹn thề với nhau rằng, khi hai đứa cùng tốt nghiệp đại học sẽ tổ chức đám cưới… Cháu không thể ngờ rằng tình yêu của cháu dành cho Phương lại trở nên mù quáng và ích kỷ như thế. Chắc có lẽ trong cháu ngày đó và cả bây giờ thì Phương vẫn là người con gái tuyệt vời nhất, một viên ngọc quý giá nhất mà cháu đã đánh mất, để rồi cả ngàn đêm trôi qua, cháu cứ giật mình tỉnh giấc lúc nửa đêm mỗi khi gặp em trong những giấc mơ…”.
“Hôm nay, cháu viết những dòng thư này trong nước mắt và kính gửi đến cô chú, không phải là để kể tấm lòng của cháu đối với cha mẹ, mà cháu chỉ cầu xin cô chú đừng oán trách bố mẹ cháu nữa. Trong câu chuyện này, mọi căn nguyên dẫn đến đau đớn và tang tóc đều là do cháu gây ra… Cháu chỉ xin cô chú mai này cháu trở về, cho phép cháu được đến nơi mộ phần của Phương thắp nén nhang buồn, tạ lỗi trước hương hồn của em”, nam phạm nhân viết.
Một cán bộ giáo dục ở Trại giam Phú Sơn 4 cho biết, Giang mang án 19 năm tù, thường được xếp loại cải tạo tốt. Mới đây, trong đợt xét giảm án, anh ta đã được xét giảm 12 tháng.
Theo Cảnh sát toàn cầu

Uber lo chậm chân ở Trung Quốc

Uber mới chỉ hoạt động ở một vài thành phố của Trung Quốc nhưng rõ ràng có tham vọng thay đổi điểu này – Ảnh: Flickr/BW.
Diệp Vũ
Dù đi đầu trên thị trường ứng dụng taxi kiểu mới ở Mỹ, Uber mới chỉ là một “kẻ vô danh tiểu tốt” ở Trung Quốc