Phạm nhân cứa cổ bạn tù phải đi giám định tâm thần

Con trai của nạn nhân Long cho biết không yêu cầu Trọng bồi thường vì biết chắc là Trọng và người thân không thực hiện được. Có mặt tại tòa, anh Trần Đức Sự, con trai thứ của nạn nhân Long nghẹn giọng cho hay từ lúc Trọng gây án, phía gia đình bị cáo không hề có lời thăm hỏi hay thắp nén nhang cho nạn nhân. Theo cáo trạng, Phan Công Trọng, đang thi hành án 20 năm tù vì tội “Mua bán trái phép ma túy”, được xếp nằm trị bệnh cùng phòng với Nguyễn Trọng Khánh và Trần Đức Long tại khu điều trị phạm nhân thuộc Bệnh viện đa khoa Nghệ An. Chiều 17/8/2014 sẵn có mâu thuẫn, Trọng đã lấy một mảnh kim loại được giấu kín trong túi đựng hoa quả đến nơi Khánh đang nằm rồi hỏi “Tại sao mày lại hại anh” nhưn…

Theo cáo trạng, Phan Công Trọng, đang thi hành án 20 năm tù vì tội “Mua bán trái phép ma túy”, được xếp nằm trị bệnh cùng phòng với Nguyễn Trọng Khánh và Trần Đức Long tại khu điều trị Phạm nhân thuộc Bệnh viện đa khoa Nghệ An.
Chiều 17/8/2014 sẵn có mâu thuẫn, Trọng đã lấy một mảnh kim loại được giấu kín trong túi đựng hoa quả đến nơi Khánh đang nằm rồi hỏi “Tại sao mày lại hại anh” nhưng người bạn cùng phòng không trả lời. Trọng tiếp tục nói mình bị HIV giai đoạn cuối nên sẽ cho một số người chết theo.
Nói xong, Trọng nắm tay Khánh kéo xuống nền nhà, đè lên người rồi cầm mảnh kim loại cắt liên tiếp vào người nạn nhân. 
Lúc này Trần Đức Long, đang ở trong phòng, chạy đến ôm Trọng để giải cứu Khánh thì bị Trọng đạp ngã xuống nền nhà và tiếp tục ôm Khánh, cắn vào lưng.
Nghe tiếng xô xát, các cán bộ công an mở cửa giải cứu Khánh ra ngoài. Trọng tiếp tục dùng mảnh kim loại xông tới cắt vào cổ Trần Đức Long, đồng thời dùng mảnh kim loại tự cắt vào cổ và tay.
Chừng 30 phút sau khi gây án, Trọng được cảnh sát thu phục và không chế. Phạm nhân Long tử vong tại chỗ “do choáng mất máu nặng, đứt tĩnh mạch, động mạch”. 
Tại tòa, Phan Công Trọng quanh co không nhận tội, cho rằng mình bị ép cung. Trọng liên tục xin giơ tay để được nói và giải thích rất lưu loát. Dù có thừa nhận mâu thuận với Long và Khánh từ trước nhưng Trọng nói không nhớ rõ tình tiết lúc gây án. 
Đại diện Viện kiểm sát cho rằng hành vi của Phan Công Trọng là dã man và đề nghị mức án tử hình sau khi tổng hợp hai bản án “Mua bán trái phép chất ma túy và Giết người”.
Sau 3 ngày nghị án, chiều 19/3 HĐXX thông báo hoãn phiên tòa để tiến hành thủ tục giám định đối với Phan Công Trọng vì nghi ngờ bị cáo có dấu hiệu tâm thần.
Con trai của nạn nhân Long cho biết không yêu cầu Trọng bồi thường vì biết chắc là Trọng và người thân không thực hiện được.
Có mặt tại tòa, anh Trần Đức Sự, con trai thứ của nạn nhân Long nghẹn giọng cho hay từ lúc Trọng gây án, phía gia đình bị cáo không hề có lời thăm hỏi hay thắp nén nhang cho nạn nhân. “Bố tôi bị tuyên phạt 26 tháng tù vì tội sử dựng ma túy. Nếu không bị chết oan thì 30/4 tới sẽ mãn hạn tù”, anh Sự nói và cho biết gia đình sẽ không yêu cầu bồi thường vì biết chắc bị cáo không có khả năng.
Bà Nguyễn Thị Liễu (mẹ của Trọng) nước da ngăm đen, lưng còng cũng bắt xe vượt hơn 100 km từ huyện Tân Kỳ xuống dự phiên tòa và ngồi lầm lũi lẫn trong phòng xử.

Thư gửi chồng tương lai

Hạc XanhGửi Anh!Chắc anh cũng không ngờ rằng ở ngày A tháng B năm C, có một đứa con gái hâm dở ngồi lạch cách viết thư cho anh theo kiểu sến sẩm của người xưa đâu anh nhỉ?Nhưng mà anh đừng vội hoảng hốt