Ông Nguyễn Thanh Chấn bình thản khi tòa án xin lỗi kết tội oan

Liên quan trách nhiệm trong vụ án oan này, VKSND Tối cao đã khởi tố, tạm giam ông Trần Nhật Luật (nguyên thượng tá, phó công an huyện Việt Yên, Bắc Giang) và ông Đặng Thế Vinh (nguyên trưởng phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang) để điều tra về hành vi Cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án. Tháng 7/2013, trong đơn gửi VKSND Tối cao, bà cho hay đã tự xác minh được thủ phạm của vụ án là Lý Nguyễn Chung. Ngày 4/11/2013, ông Chấn được VKSND Tối cao tạm tha về nhà sau 10 năm bị bắt. Hai hôm sau, TAND Tối cao trong phiên tái thẩm đã hủy hai bản án kết tội ông Chấn giết người. Ông Phạm Tuấn Chiêm (65 tuổi), cựu thẩm phán Toà phúc thẩm TAND Tối cao, chủ tọa phiên phúc thẩm bác đơn kêu oan của ông Chấn, cũng bị điề…

Mặc bộ quần áo mới ít có dịp để được “diện”, ông Chấn đượm buồn cho hay mong chờ buổi xin lỗi này đã lâu. Sáng nay, ông thức dậy sớm hơn mọi ngày để sửa soạn đi thắp hương tổ tiên, báo cáo việc được xin lỗi.
Khác với những ngày thường, bà Nguyễn Thị Chiến, vợ ông Chấn, ngồi lặng lẽ. Đêm qua, vợ chồng bà nói nhiều đến những ngày tháng vướng lao lý đã trải qua. “Nhà nước đã công nhận chồng tôi oan thì mong sớm bồi thường thoả đáng”, bà nói.

Xiaomi bán hơn 2,1 triệu điện thoại trong 12 tiếng

Một showroom của Xiaomi ở Bắc Kinh, Trung Quốc – Ảnh: Bloomberg/Getty/CNBC.
Diệp Vũ
Tuần này, trong lúc hai “kỳ phùng địch thủ” Samsung và Apple còn đang mải tranh giành sự chú ý của giới truyền thông, thì hãng sản xuất điện thoại thông minh (smart…


Ông Chấn và gia đình đến Hội trường UBND xã Nghĩa Trung.
Cụ Nguyễn Thị Địa, 80 tuổi, cho hay có mặt tại hội trường UBND xã từ sớm. “Tôi cũng vui lây với gia đình anh Chấn, phấn khởi lắm”, cụ nói. Còn người hàng xóm Nguyễn Thị Lài chia sẻ hôm nay đã nghỉ việc đồng áng để cùng tới chia vui. “Tôi mong ông ấy sớm được nhận bồi thường để yên tâm làm ăn”, chị nói.
Ông Chấn vướng lao lý từ tháng 8/2003 khi Công an huyện Việt Yên, Bắc Giang cho rằng ông là thủ phạm giết cô hàng xóm Nguyễn Thị Hoan tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên. Qua các cấp xét xử, tòa án xác định ông phạm tội giết người, tuyên án tù chung thân. Suốt quá trình bị bắt, xét xử và khi bị kết án, ông liên tục kêu oan.
Vợ ông cũng ròng rã “gõ cửa” nhiều cơ quan công quyền kêu oan cho chồng. Tháng 7/2013, trong đơn gửi VKSND Tối cao, bà cho hay đã tự xác minh được thủ phạm của vụ án là Lý Nguyễn Chung. Xem xét đơn, Cục điều tra VKSND Tối cao đã vào cuộc.
Ngày 4/11/2013, ông Chấn được VKSND Tối cao tạm tha về nhà sau 10 năm bị bắt. Hai hôm sau, TAND Tối cao trong phiên tái thẩm đã hủy hai bản án kết tội ông Chấn giết người. Vụ án được điều tra lại. Trước đó ít ngày, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, nhận đã giết chị Hoan để cướp 2 chiếc nhẫn cùng 59.000 đồng.
Liên quan trách nhiệm trong vụ án oan này, VKSND Tối cao đã khởi tố, tạm giam ông Trần Nhật Luật (nguyên thượng tá, phó công an huyện Việt Yên, Bắc Giang) và ông Đặng Thế Vinh (nguyên trưởng phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang) để điều tra về hành vi Cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án.
Ông Phạm Tuấn Chiêm (65 tuổi), cựu thẩm phán Toà phúc thẩm TAND Tối cao, chủ tọa phiên phúc thẩm bác đơn kêu oan của ông Chấn, cũng bị điều tra về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Việt DũngClip: Quý Đoàn