Nhóm sinh viên tham gia đường dây làm văn bằng, chứng chỉ giả

Chỉ trong thời điểm ngắn, với 29 khách hàng hàng Hạnh đã bỏ túi được 31,9 triệu đồng. Cùng với Hạnh còn có Trần Văn Việt trú tại TP Nam Định, học cùng lớp Mạnh. Một tuần sau có hàng, Thủy mang về khoe lại với bạn cùng học là Đỗ Trần Hoàn.  Qua người này, Trần Đức Mạnh, sinh viên một trường đại học tại Hải Phòng liên hệ với Thủy và đặt vấn đề nhờ Sùng làm chứng chỉ TOEIC với giá 3,2 triệu đồng. Tại cơ quan công an, Thủy khai, dao động tháng 8/2013, quen Hồ Đình Sùng (37 tuổi), thường trú tại huyện Gia Lộc, Hải Dương, tại quán nước gần cổng trường mình học. Tại cơ quan điều tra, Mạnh khai đã 52 lần nhận làm chứng chỉ TOEIC, trong đó 23 trường thích hợp là sinh viên cùng trường, rồi chuyển lại …

Manh mối thứ nhất được xác định là Nguyễn Văn Thủy (26 tuổi), trú tại huyện Kinh Môn, Hải Dương, sinh viên lớp Cao đẳng tự động hóa 1, khóa 54 Đại học Bách khoa Hà Nội.
Tại cơ quan công an, Thủy khai, dao động tháng 8/2013, quen Hồ Đình Sùng (37 tuổi), thường trú tại huyện Gia Lộc, Hải Dương, tại quán nước gần cổng trường mình học. Sùng bật mí với Thủy là có khả năng làm được các chứng chỉ tiếng Anh, tin học, nếu ai có nhu cầu thì điện báo.
Thấy thế, Thủy đặt hàng Sùng làm chứng chỉ tiếng Anh tin học trình độ A cho mình với giá 170 nghìn đồng. Một tuần sau có hàng, Thủy mang về khoe lại với bạn cùng học là Đỗ Trần Hoàn. Qua người này, Trần Đức Mạnh, sinh viên một trường đại học tại Hải Phòng liên hệ với Thủy và đặt vấn đề nhờ Sùng làm chứng chỉ TOEIC với giá 3,2 triệu đồng.
Vụ việc trót lọt, cảm thấy đây là cơ hội dễ kiếm tiến, Mạnh lân la đến quán nước các cổng trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hải Phòng khai thác khách hàng hàng tiềm năng. Chủ quán nước Trần Thị Hạnh, định cư quận Lê Chân, gần trường đai học là một trong những đối tượng tham gia tích cực vào tuyến đường dây môi giới trái phép do Mạnh khđịnh cưi xướng, ăn chia chệnh lệch.
Ngoài tài chính 4 triệu đồng/chứng chỉ công khai với Mạnh để hưđịnh cưng hoa hồng, Hạnh còn âm thầm thu tăng 1-2 triệu đồng/chứng chỉ TOEIC giả. Chỉ trong thời điểm ngắn, với 29 khách hàng hàng Hạnh đã bỏ túi được 31,9 triệu đồng.
Cùng với Hạnh còn có Trần Văn Việt trú tại TP Nam Định, học cùng lớp Mạnh. Việt từng nhờ Mạnh làm chứng chỉ TOEIC  cho mình. Sau khi biết Mạnh chỉ là kẻ trung gian, Việt tìm cách lấy được số điện thoại của Nguyễn Văn Thủy và trực tiếp liên hệ làm ăn. Tổng cộng, Việt đã thuê Thủy làm chứng chỉ giả cho 10 người, thu lợi bất chính dao động 4 triệu đồng. 

Ngành sản xuất ô tô trong nước lâm nguy

Cần chính sách trợ giúp người tiêu dùng, ưu đãi xuất khẩu nhằm kích thích hãng xe đầu tư làm ra lắp ráp tại Việt Nam.
* Toyota cân nhắc ngừng làm ra ôtô tại Việt Nam
Mới đây Toyota bất ngờ cho biết hãng đang cân nhắc ngưng làm …


Tại cơ quan điều tra, Mạnh khai đã 52 lần nhận làm chứng chỉ TOEIC, trong đó 23 trường thích hợp là sinh viên cùng trường, rồi chuyển lại cho Thủy với giá 3,5 triệu đến 5,5 triệu đồng/chứng chỉ. Còn Nguyễn Văn Thủy khai từ năm 2013 đến 2014 đã nhận tổng cộng 62 trường thích hợp làm văn bằng, chứng chỉ giả từ Mạnh và Việt, sau đó chuyển cho Sùng làm và ăn chênh lệch 21,2 triệu đồng.
Sau khi biết tuyến đường dây bị bại lộ, Hồ Đình Sùng, chủ mưa trong việc làm các văn bằng, chứng chỉ giả đã bỏ trốn.