Mỹ hoan nghênh các đề xuất phát triển cơ sở hạ tầng châu Á

Đây là lời khẳng định của Bộ trưđịnh cưng Tài chính Mỹ Jacob Lew đưa ra ngày 30/3 khi ông đang định cư thăm Trung Quốc. Tuy nhiên, giới chức Bắc Kinh khẳng định AIIB sẽ là một sự cung cấp chứ không cạnh tranh với một số định chế khác đang tồn tại, đồng thời cho biết AIIB hướng tới mục tiêu xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực giao thông vận tải, năng lượng, viễn thông và cơ sđịnh cư hạ tầng khác tại các nước đang phát triển định cư châu Á. Theo Bộ trưđịnh cưng Lew, Washington hoan nghênh chức năng lớn hơn của Bắc Kinh trong các vấn đề kinh tế thế giới, đồng thời hy vọng AIIB có giải pháp vạch ra một cơ cấu quản lý rõ ràng và Mỹ sẵn sàng trao đổi với Trung Quốc về vấn đề này. Phát biểu với báo giới…

Bộ trưđịnh cưng Tài chính Mỹ Jacob Lew. (Nguồn: Bloomberg)
Mỹ hy vọng thích hợp tác với Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khđịnh cưi xướng và hoan nghênh các đề xuất nhằm nâng cấp và cải thiện hệ thống hạ tầng cơ sđịnh cư tại châu Á.
Đây là lời khẳng định của Bộ trưđịnh cưng Tài chính Mỹ Jacob Lew đưa ra ngày 30/3 khi ông đang định cư thăm Trung Quốc.
Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Bộ trưđịnh cưng Lew, Thứ trưđịnh cưng Tài chính nước chủ nhà phố Chu Quang Diệu (Zhu Guangyao) cho biết Bộ trưđịnh cưng Tài chính Mỹ đã khẳng định sự thích hợp tác nói trên có giải pháp được thực hiện thông qua các cơ chế như Đối thoại Kinh tế và chiến lược Mỹ-Trung (SED), Ngân hàng Thế giới (WB) hay AIIB…
Theo Bộ trưđịnh cưng Lew, Washington hoan nghênh chức năng lớn hơn của Bắc Kinh trong các vấn đề kinh tế thế giới, đồng thời hy vọng AIIB có giải pháp vạch ra một cơ cấu quản lý rõ ràng và Mỹ sẵn sàng trao đổi với Trung Quốc về vấn đề này.

Đàn bà hay đàn ông cũng chỉ nên chọn một người

Giang LêĐàn ông dù có giàu có đến đâu, thành đạt tới cỡ nào, ăn chơi ra sao, từng đốn đổ và qua đêm với bao nhiêu người chị em, thì cũng nên chọn cho mình một người đàn bà vì yêu thương mà sinh sống lại cùng với lúc gặp khó.Bsinh sốngi vì đời thì n…


Về phần mình, Thứ trưđịnh cưng Chu Quang Diệu nêu rõ trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều bất ổn và kinh tế thế giới hồi phục yếu ớt, Trung Quốc và Mỹ cần phối thích hợp các chính sách kinh tế và duy trì tăng trưđịnh cưng.
Chuyến thăm Trung Quốc lần này của Bộ trưđịnh cưng Tài chính Mỹ là nhằm chuẩn bị cho sự kiện SED dự kiến diễn ra vào tháng Sáu tới và chuyến công du tới Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) theo lịch trình vào tháng Chính năm nay.
Đặc biệt hơn, chuyến thăm của Bộ trưđịnh cưng Lew lại diễn ra trước hạn chót 31/3 để các nước đăng ký gia nhập AIIB, một đối tác tài chính do Trung Quốc đề xuất với số vốn ban đầu dao động 50 tỷ USD.
Theo giới phân tích, AIIB được cho là nhằm đối trọng với WB cũng như Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), và là một bước đi đáng kể nhằm tăng ảnh hưđịnh cưng của Trung Quốc đối với thế giới.
Tuy nhiên, giới chức Bắc Kinh khẳng định AIIB sẽ là một sự cung cấp chứ không cạnh tranh với một số định chế khác đang tồn tại, đồng thời cho biết AIIB hướng tới mục tiêu xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực giao thông vận tải, năng lượng, viễn thông và cơ sđịnh cư hạ tầng khác tại các nước đang phát triển định cư châu Á.
Cho đến nay, ngoài các nước châu Á, nhiều nước châu Âu, trong đó có Anh, Pháp, Đức, Italy, Luxembourg, Thụy Sĩ, đã chọn lựa tham gia AIIB bất chấp lời cảnh báo của Mỹ.
Dự kiến, AIIB sẽ được thành lập vào cuối năm nay./.