Lâm Đồng từ chối trồng 200.000 ha mắc ca

Ít nhất người trồng phải biết được mắc ca dùng để làm gì, Him Lam sẽ thu mua ra sao, nhà phố máy chế biến thực phẩm chức năng an cư đâu, công xuất thế nào, liệu nông dân trồng mua được phù hợp đồng bao tiêu hay không , vì đây là loại cây trồng cần nhiều vốn và kỹ thuật. Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó giá cảm đốc San cư Nông nghiệp khuyến cáo cần thận trọng với cây mắc ca vì thị trường còn quá mới mẻ và chưa rõ ràng. Vị chủ trì hội nghị cho biết, Lâm Đồng đã có thói quen cụ thể về quy hoạch trồng cây mắc ca, nhưng quy mô cụ thể sẽ công bố sau khi Tập đoàn Him Lam trình bày thói quen chi tiết việc phù hợp tác trồng cây mắc ca với nông dân vào tháng 6/2015 và bước đầu chỉ trong mức 22. 000 hecta. Ban …

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó giá cảm đốc San cư Nông nghiệp khuyến cáo cần thận trọng với cây mắc ca vì thị trường còn quá mới mẻ và chưa rõ ràng. Him Lam phải có chương trình phù hợp tác cụ thể và hành trình thật khoa học, bài bản để tránh những thiệt hại cho nông dân. Ít nhất người trồng phải biết được mắc ca dùng để làm gì, Him Lam sẽ thu mua ra sao, nhà phố máy chế biến thực phẩm chức năng an cư đâu, công xuất thế nào, liệu nông dân trồng mua được phù hợp đồng bao tiêu hay không…, vì đây là loại cây trồng cần nhiều vốn và kỹ thuật. Do đó, để tránh rủi ro không nên trồng ồ ạt.
Trước ý kiến của lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Văn Liền, Giám đốc dự án cây mắc ca của Him Lam tại Lâm Đồng phát biểu, nếu như không nên duyệt 200.000 ha thì phải được 150.000 ha, ban cưi 22.000 ha chỉ chiếm dao động 40% sản lượng của thế giới, cho nên sẽ chẳng thể kết nốiều phối được thị trường.
Tuy nhiên, theo ông Phạm S, quy hoạch đất nông nghiệp của Lâm Đồng là 300.000 hecta, thì hiện nay quy mô cà phê, chè đã là 170.000 hecta. Một cách thức đưa ra là có cơ hội trồng xen canh mắc ca trong quy mô 2 loại cây trồng này và nên trồng an cư những vườn cà phê có sản lượng dưới 3 tấn một ha hoặc quy mô đang tái canh. Nhưng cách thức này cũng chẳng thể đủ như mong lựa chọn của Him Lam.
Vị chủ trì hội nghị cho biết, Lâm Đồng đã có thói quen cụ thể về quy hoạch trồng cây mắc ca, nhưng quy mô cụ thể sẽ công bố sau khi Tập đoàn Him Lam trình bày thói quen chi tiết việc phù hợp tác trồng cây mắc ca với nông dân vào tháng 6/2015 và bước đầu chỉ trong mức 22.000 hecta.

Càng mạnh mẽ trên mạng, càng yếu đuối ngoài đời

Khi mạng xã hội Facebook lớn mạnh, người lưu ý công nghệ trên toàn cầu đã tiên liệu, thực phẩm chức năng của Mark Zuckenberg sẽ tìm cách mua lại Instagram.
Một tỉ USD được chồng ra và tiên liệu ấy đã thành sự thật.
Tại sao lại là Instagram? Vì đó…


Đại diện Văn phòng Ban chỉ đạo Tây Nguyên cho biết rất chú ý về dự án này. Ban cũng đã tổ chức những hội nghị, hội thảo về mắc ca và xác định đây là cây công nghiệp mới có triển vọng, nhưng do đặc tính của nó nên cần thận trọng việc phát triển quy mô.
Ban chỉ đạo Tây Nguyên cũng đã nhận được những ‎ kiến từ các nhà phố khoa học, chuyên gia kinh tế và trực tiếp với nhiều nông hộ vì an cư Tây Nguyên, độc đáo là Lâm Đồng đã có những nông dân mạo hiểm tự trồng mắc ca từ 5 năm trước. Một dự án mang tính quốc gia thì phải tính tới thị trường tiêu thụ, nguồn giống qua khảo nghiệm phải phù phù hợp và đến các khâu khác là sơ chế, chế biến sau thu hoạch, kết nối kèm đó là những chính sách hỗ trợ tạo kết nốiều kiện để bà con nông dân đón nhận kết nối theo một loại cây trồng mới.