Hàng vàng trúng đậm ngày Thần Tài

Bạn hoa hồng và bạn hoa cúc”. Lý Nhã Kỳ ngồi một mình selfie trong phòng vì “bé Kỳ là sợ mập nên không tham gia ăn trưa cùng công ty mà ở trong phòng tự kỷ”. Ủa, vậy thôi chứ cần thêm gì nữa”. Chi Pu hào hứng “quậy khùng điên” với Angela Phương Trinh. Vì mẹ trong mắt em là vậy. Ca sĩ Trương Quỳnh Anh hạnh phúc với trải nghiệm làm mẹ “Một sáng thức dậy có người ôm choàng cổ từ phía sau ‘Mẹ ơi, mẹ đẹp quá ạ’.

Dù chưa có con số cụ thể, tất cả các doanh nghiệp có sản phẩm dành riêng cho ngày Thần Tài đều cho biết họ bất ngờ vì sức mua, nhất là với thị trường Hà Nội – nơi việc mua vàng ngày Thần Tài mới xuất hiện vài năm trở lại đây.
“Chưa khi nào thấy người Hà Nội đi mua vàng Thần Tài đông như năm nay”, trưởng phòng kinh doanh một đơn vị nhận định. Theo tính toán của doanh nghiệp, lượng khách mua hàng trong 3 ngày qua tăng 300% so với cùng kỳ năm ngoái. Một số người còn đến chờ sẵn từ 5h sáng ở bên ngoài cửa hàng từ 5h sáng để không phải xếp hàng sau.
Tại một doanh nghiệp khác, sức mua lớn tại Hà Nội khiến đơn vị phải chuyển vàng từ TP HCM ra. “Đến 16h ngày Mồng 10 tháng Giêng, tất cả cửa hàng ở Hà Nội hết sạch vàng mỹ nghệ. Trước đó chúng tôi đã gom vàng từ tất cả các chi nhánh ở miền Bắc về Hà Nội nhưng vẫn không đủ. Chiều hôm đó, công ty phải cử nhân viên xách vali từ TP HCM ra, nhưng số này cũng chỉ đủ trả hàng cho những người muốn mua ngay trong ngày”, đại diện này kể.
Vốn là một dịp lễ xuất xứ từ người gốc Hoa ở phía Nam, ngày vía Thần Tài lan dần ra phía Bắc trong vài ba năm trở lại đây. Trong khi ở các tỉnh Nam Bộ, người dân mua nhiều thứ để cúng trong ngày Thần Tài như cá, thịt, gà, hương hoa thì ở Hà Nội, người dân hầu như chỉ mua vàng về cất với hy vọng may mắn phát tài cả năm.
“Phong tục mua vàng cầu may nhanh chóng được người dân phía Bắc tiếp nhận vì phù hợp với thói quen trữ vàng, bên cạnh đó khối lượng vàng mua cầu may không cần lớn, người ít tiền cũng mua được. Do đó ngày càng nhiều người tham gia mua vàng Thần Tài ở Hà Nội”, đại diện một doanh nghiệp lý giải. Trong dịp lễ Thần Tài vừa rồi, nhiều sản phẩm chỉ nặng nửa chỉ, do đó nhiều người chỉ cần bỏ 1,7 triệu đồng là mua được chút vàng cầu may đầu năm.
Kinh doanh vàng Thần Tài lãi lớn vì trong số hàng chục nghìn người đổ xô đi mua, ít ai bán ra vì họ mua với mục đích cầu may mắn, phát tài trong cả năm. Ảnh: Giang Huy
Trong khi khách hàng mua vàngvới hy vọng phát tài cả năm, các doanh nghiệp đã nhìn thấy ngay “lộc” vì bán được nhiều hàng.

Văn Quyến: ‘Đừng so sánh Công Phượng với tôi’

Kết thúc trận đấu tập với Đồng Nai, nhiều người đã tỏ ra băn khoăn khi chứng kiến hình ảnh “thuyền trưởng” Olympic Việt Nam sau giây phút ngồi bất động trong khu kỹ thuật rồi tiến thẳng ra giữa sân đứng thẫn thờ một mình…
Công Phượng đang nỗ lực hế…


Theo thống kê tạm thời của Tập đoàn Doji, tính đến cuối ngày Mùng 10 tháng Giêng (28/2 Dương lịch), doanh nghiệp này bán hết 48.000 sản phẩm mỹ nghệ dành riêng cho dịp mua vàng cầu may đầu năm. Con số tăng gấp 2 lần so với năm 2014. Doanh nghiệp ước tính trong 3 ngày Mồng 9, 10 và 11 bán được 60.000 sản phẩm, trong đó loại 1-2 chỉ chiếm 80%. Tính ra, số lượng vàng mà doanh nghiệp này tiêu thụ trong 3 ngày lễ đạt ít nhất 6.000 lượng. Với mỗi lượng bán ra tại doanh nghiệp có giá 35,5 triệu đồng vào cuối tuần, tính ra Doji có thể đạt doanh thu ít nhất 213 tỷ đồng.
Còn tại PNJ, riêng trong ngày 28/2, doanh nghiệp này cũng bán hết 60.000 sản phẩm vàng mỹ nghệ, vàng nhẫn mà họ đã chuẩn bị từ trước. Doanh thu cũng đạt con số hàng trăm tỷ đồng nếu giả định mỗi sản phẩm có trọng lượng một chỉ. Riêng tại PNJ, lượng vàng bán được trong hai ngày thứ Bảy và Chủ nhật đạt con số xấp xỉ 3.000 lượng.
Không tiết lộ con số cụ thể, Công ty Bảo Tín Minh Châu cũng cho biệt họ lạc quan vì doanh số bán năm nay cao khoảng gấp 3 lần năm ngoái.
Lợi nhuận của doanh nghiệp vàng phần lớn đến từ khoản chênh lệch giá giữa việc mua của người này rồi bán cho người kia. Theo đại diện một doanh nghiệp, bán vàng Thần Tài lãi lớn vì những người mua vàng cầu may dịp này ít khi bán ra, ít nhất trong cả năm đó. Ngoài ra, trong hai ngày cuối tuần, các doanh nghiệp cũng đẩy chênh lệch giá giữa mua và bán tăng vọt. Ví dụ, tại một doanh nghiệp lớn, trước ngày Thần Tài một tuần, giá bán cao hơn mua vào 40.000 đến 50.000 đồng. Trong ngày Thứ Bảy (28/2), khoản chênh này lên tới 200.000 đồng.
Đối lập với cảnh ăn nên làm ra của các doanh nghiệp lớn, đa số những cửa hàng vàng nhỏ ở Hà Nội ít có đột biến về doanh thu trong dịp này. Thói quen chỉ mua vàng ở nơi có danh tiếng, quen thuộc khiến người dân tập trung ở một số ít cửa hàng lớn.