Gia đình trẻ sơ sinh bị tiêm nhầm thuốc mê tha thứ cho y tá

Theo đó, Nguyễn Thị Thuận (51 tuổi, y tá) bị truy tố về tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp; Nguyễn Văn Thiện (55 tuổi, Phó giám đốc), Trần Thị Hải Vân (35 tuổi, Trưởng khoa Khám bệnh) và Lê Huỳnh Sơn (40 tuổi, phụ trách Phòng mổ, Phó phòng Kế hoạch) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ngày 27/3, rất đông người tham dự phiên xử của TAND tỉnh Quảng Trị đối với nhóm cán bộ y tế liên quan đến việc 3 trẻ em tử vong tại Bệnh viện Hướng Hóa do bị tiêm nhầm thuốc mê. Tại tòa, bị cáo Thuận khai, sáng 20/7/2013 nhận y lệnh tiêm chủng vắcxin viêm gan B nên đến phòng khám lấy thuốc. Cơ quan điều tra sau này làm rõ thuốc y tá Thuận tiêm nhầm là Esmeron – dùng trong gây …

Ngày 27/3, rất đông người tham dự phiên xử của TAND tỉnh Quảng Trị đối với nhóm cán bộ y tế liên quan đến việc 3 trẻ em tử vong tại Bệnh viện Hướng Hóa do bị tiêm nhầm thuốc mê.
Theo đó, Nguyễn Thị Thuận (51 tuổi, y tá) bị truy tố về tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp; Nguyễn Văn Thiện (55 tuổi, Phó giám đốc), Trần Thị Hải Vân (35 tuổi, Trưởng khoa Khám bệnh) và Lê Huỳnh Sơn (40 tuổi, phụ trách Phòng mổ, Phó phòng Kế hoạch) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Tại tòa, bị cáo Thuận khai, sáng 20/7/2013 nhận y lệnh tiêm chủng vắcxin viêm gan B nên đến phòng khám lấy thuốc. Đúng thời điểm này, bệnh viện mất điện nên bà soi điện thoại di động để lấy thuốc.
Ít phút sau tiêm vắcxin, gia đình 3 trẻ sơ sinh kêu cứu. Bà Thuận biết tiêm nhầm thuốc nên đến sọt rác lấy 3 vỏ lọ thuốc vừa tiêm, bỏ ra gốc cây nhãn ở khoa sản. Bà này lấy 3 lọ vắcxin viêm gan B, đổ hết thuốc, bỏ vào sọt rác thế chỗ.

Microsoft khai tử Nokia X, sa thải 12.500 nhân viên Nokia

Hôm qua (17/7), CEO Satya Nadella của Microsoft chính thức công bố kế hoạch cắt giảm 18.000 nhân viên trong một email gửi đến toàn bộ nhân viên công ty.
Kế hoạch này sẽ được tiến hành trong năm tới.
Chỉ vừa ra mắt từ đầu năm 2014 nhưng dòng sản p…


“Bị cáo có gần 30 năm kinh nghiệm nên không nghĩ lấy nhầm thuốc. Bị cáo cũng không biết bên trong tủ lạnh có thuốc khác nên bỏ qua kiểm tra như quy định”, bà Thuận giải thích và cho biết hai loại thuốc này có chung kích thước, cùng nhãn màu xanh nên không phân biệt được.
Cơ quan điều tra sau này làm rõ thuốc y tá Thuận tiêm nhầm là Esmeron – dùng trong gây mê – do bác sĩ Lê Huỳnh Sơn gửi vào tủ lạnh phòng khám để bảo quản. Ông Sơn cho hay, tháng 6/2013 đã sử dụng để phẫu thuật nhưng không hết nên gửi vào tủ lạnh khoa khám bệnh để bảo quản. “Bị cáo sợ người khác dùng nhầm nên đã ghi vào 4 mặt vỏ hộp chữ ‘thuốc độc’ để cảnh báo”, bị cáo Sơn khai.
Trước thời điểm xảy ra vụ việc hai ngày, đoàn kiểm tra Sở Y tế Quảng Trị làm việc tại Bệnh viện Hướng Hóa và có kết luận “tủ lạnh gửi chung sinh phẩm với vắcxin không đúng quy định”. Thời điểm này, ông Nguyễn Văn Thiện, Phó giám đốc bệnh viện đa khoa Hướng Hóa, được ủy quyền chịu trách nhiệm cao nhất trong quản lý bệnh viện. Do vậy, ông này bị xác định thiếu trách nhiệm, không có động thái tích cực khắc phục những kiến nghị của đoàn kiểm tra, làm gián tiếp xảy ra việc tiêm nhầm vắcxin.
Còn Trần Thị Hải Vân phải chịu trách nhiệm vì được giao trông coi tủ lạnh bảo quản vắcxin nhưng ông Sơn bỏ vào một hộp thuốc cỡ 10 cm từ tháng trước mà bị cáo Vân không biết.
Anh Nguyễn Đình Đạo, cha của một trong ba trẻ sơ sinh cầm tay, tha thứ cho lỗi của bà Thuận. Ảnh: Hoàng Táo.
Được nói lời sau cùng, bị cáo Thuận gửi lời xin lỗi đến ba gia đình. “Nỗi ân hận vì tiêm nhầm thuốc này sẽ theo tôi cho đến ngày xuống mồ”, bà nói. Giờ nghị án, anh Nguyễn Đình Đạo – cha của mộ trẻ tử vong – đã đến cầm tay, nói lời tha thứ và động viên bà Thuận.
Kết thúc phiên xử, HĐXX tuyên phạt bị cáo Thuận 5 năm tù; Sơn và Thiện lần lượt 4 và 3 năm tù, riêng bị cáo Vân nhận 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Toà cũng cho rằng, do người của bệnh viện Hướng Hóa gây ra với lỗi vô ý nên bệnh viện phải bồi thường mỗi gia đình 77 triệu đồng.