Điều tra lại vụ công an dùng mũ bảo hiểm đánh nam sinh tử vong

Tháng 11/2014, TAND huyện Vạn Ninh xử sơ thẩm, tuyên phạt Phát 6 năm 9 tháng tù về các tội Bắt người trái pháp luật và Cố ý gây thương tích; Tâm lĩnh 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Bắt người trái pháp luật; Khỏe nhận 3 năm tù về tội Cố ý gây thương tích. Đại diện hợp pháp cho Khỏe kháng cáo vì cho rằng bị cáo không phạm tội, bởi chỉ ném chai thủy tinh một lần vào đầu Thạch trong khi giám định pháp y cho thấy nạn nhân có ba vết thương nghiêm trọng ở vùng đầu. Bản án này bị gia đình nạn nhân kháng cáo, đề nghị phải xử các cựu công an viên về tội Giết người và tăng mức bồi thường. Trong khi đó lời khai của các nhân chứng khẳng định, trước khi chết Thạch kể bị công an đuổi theo dùng m…

Tháng 11/2014, TAND huyện Vạn Ninh xử sơ thẩm, tuyên phạt Phát 6 năm 9 tháng tù về các tội Bắt người trái pháp luật và Cố ý gây thương tích; Tâm lĩnh 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Bắt người trái pháp luật; Khỏe nhận 3 năm tù về tội Cố ý gây thương tích.
Bản án này bị gia đình nạn nhân kháng cáo, đề nghị phải xử các cựu công an viên về tội Giết người và tăng mức bồi thường. Đại diện hợp pháp cho Khỏe kháng cáo vì cho rằng bị cáo không phạm tội, bởi chỉ ném chai thủy tinh một lần vào đầu Thạch trong khi giám định pháp y cho thấy nạn nhân có ba vết thương nghiêm trọng ở vùng đầu. Phát thì kêu oan tội Cố ý gây thương tích, xin giảm nhẹ ở tội còn lại.
Chiều 24/3, sau hai ngày xử phúc thẩm, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại do có nhiều thiếu sót. Theo HĐXX, tại hiện trường, cơ quan điều tra thu một mũ bảo hiểm bằng nhựa cứng có vết nứt dài 15 cm, bùn đất hình đầu các ngón tay ở quai bên trái mũ.
Bị cáo Phát thừa nhận mũ này là của mình nhưng không bị vỡ, không thừa nhận việc dùng để đánh em Thạch. Trong khi đó lời khai của các nhân chứng khẳng định, trước khi chết Thạch kể bị công an đuổi theo dùng mũ bảo hiểm đánh, chân đạp rồi đưa về xã đánh tiếp.
Người thân của nạn nhân Thạch. Ảnh: Bình Minh

Những mẹo giúp xe máy luôn chạy tốt

Ở Việt Nam, xe máy là phương tiện chính để di chuyển, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tự chăm sóc và sửa chữa nhanh người bạn đồng hành của mình.Thay dầuDầu nhớt là thành phần không thể thiếu, giúp duy trì khả năng vận hành hiệu quả cho máy…


“Cấp sở thẩm không làm rõ các dấu vết được mô tả trên mũ bảo hiểm là của ai, nguyên nhân bị vỡ để có cơ sở kết luận bị cáo Phát có hay không sử dụng mũ bảo hiểm đánh nạn nhân. Cơ quan điều tra không xem mũ bảo hiểm này là vật chứng của vụ án là không đúng với quy định của pháp luật”, toà nêu.
Ngoài ra, ông Huỳnh Trọng Thắng – phó Công an xã Vạn Phước – có hành vi đè Thạch xuống cho Phát còng tay, sau đó nói Tâm và Phát đưa nạn nhân về trụ sở xã. Nạn nhân Thạch khi bị các bị cáo đánh là trẻ em. Phát đánh em Thạch trong lúc còng tay không còn khả năng tự vệ, đánh nhiều lần, là thể hiện tính côn đồ.
“Các hành vi nêu trên chưa được cấp sở thẩm xem xét, đánh giá đầy đủ”, HĐXX nêu nguyên nhân hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ cho VKSND huyện Vạn Ninh điều tra lại.