Cựu sếp ngân hàng bị tuyên án tử kêu oan

Sau khi có giấy tờ hợp pháp, ông Hảo chỉ đạo Tuấn móc nối với Hoàng Lộc (nguyên tổng giám đốc công ty Cổ phần thẩm định, giám định Việt Nam) nhờ thẩm định, nâng khống giá thiết bị tàu lặn lên 130 tỷ đồng để bán lại cho ALC II. Cuối năm 2007, cựu tổng giám đốc ALC II tổ chức họp với các lãnh đạo cấp dưới để thông qua phương án mua thiết bị lặn của Cát Long Hải rồi làm hợp đồng cho chính công ty này thuê lại nhằm giải ngân số tiền 130 tỷ đồng. Năm 2007, để có tiền đầu tư bất động sản và giải quyết nợ xấu, ông Hảo bàn với Tuấn, Hòa nâng khống giá thiết bị lặn Tinro 2 (trước đây một doanh nhân người Nhật góp vào Công ty Cát Long Hải) rồi bán lại cho ALC II nhằm hợp pháp hóa việc giải ngân. Do th…

Bản án sơ thẩm xác định, trong thời gian điều hành Công ty ALC II, bị cáo Hảo cùng một số người thành lập công ty sân sau là Cát Long Hải. Sau đó, ông này giao lại cho Nguyễn Minh Tuấn làm Chủ tịch HĐQT và Vũ Đức Hòa làm giám đốc nhưng vẫn tham gia điều hành.
Năm 2007, để có tiền đầu tư bất động sản và giải quyết nợ xấu, ông Hảo bàn với Tuấn, Hòa nâng khống giá thiết bị lặn Tinro 2 (trước đây một doanh nhân người Nhật góp vào Công ty Cát Long Hải) rồi bán lại cho ALC II nhằm hợp pháp hóa việc giải ngân.
Do thiết bị này không có giấy tờ đăng ký, đăng kiểm về hàng hải, ông Hảo chỉ đạo cho Tuấn thuê tàu vận chuyển thiết bị này ra Hải Phòng và cố tình để hải quan bắt giữ. Thiết bị sau đó bị tịch thu, bán đấu giá và được Cát Long Hải mua lại với giá khoảng 100 triệu đồng.
Sau khi có giấy tờ hợp pháp, ông Hảo chỉ đạo Tuấn móc nối với Hoàng Lộc (nguyên tổng giám đốc công ty Cổ phần thẩm định, giám định Việt Nam) nhờ thẩm định, nâng khống giá thiết bị tàu lặn lên 130 tỷ đồng để bán lại cho ALC II. Cuối năm 2007, cựu tổng giám đốc ALC II tổ chức họp với các lãnh đạo cấp dưới để thông qua phương án mua thiết bị lặn của Cát Long Hải rồi làm hợp đồng cho chính công ty này thuê lại nhằm giải ngân số tiền 130 tỷ đồng.


Đầu cơ căn hộ “ăn theo” chu kỳ mới?

Một số dự án căn hộ chung cư khu vực trung tâm Hà Nội đang là đích ngắm của giới đầu cơ ngắn hạn.
 
Dấu hiệu tăng dần

Hẳn giới đầu tư bất động sản Hà Nội còn nhớ cơn sốt căn hộ tại một vài dự án được cho là “hot” từ thời điểm trước T…


Sau khi giải ngân, ông Hảo chỉ đạo dùng tiền này mua hơn 86.000 m2 đất thuộc trạm dừng chân miền Tây tại Cái Bè (tỉnh Tiền Giang) với giá gần 79 tỷ đồng. Số còn lại dùng để chi sửa chữa, bảo hiểm cho thiết bị, trả nợ hợp đồng thuê tài chính của Cát Long Hải với ALC II…
Hồi tháng 9/2014, TAND TP HCM tuyên phạt Vũ Quốc Hảo, Nguyễn Minh Tuấn và Hoàng Lộc mức án tử hình về tội Tham ô tài sản; 8 bị cáo khác phải nhận từ 15 năm đến tù chung thân về cùng tội danh. Sau đó, ông Hảo cùng hầu hết các bị cáo đều có đơn kêu oan vì cho rằng không phạm tội Tham ô tài sản và xin tòa xem xét ở tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 
Ngoài ra, liên quan những sai phạm trong thời gian điều hành Công ty ALC II,  cuối năm 2013, ông Hảo từng bị TAND TP HCM tuyên phạt mức án tử hình về tội Tham ô và Cố ý làm trái gây thất thoát 530 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến tháng 7/2014, TAND Tối cao tại TP HCM đã tuyên hủy một phần bản án, điều tra xét xử lại nên bị cáo Hảo tạm thoát án tử hình trong vụ án này.
Cũng trong năm 2014, ông Hảo còn bị tuyên phạt 12 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong một sai phạm khác diễn ra tại ALC II. Đây là một trong những đại án được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo đưa ra xét xử vào năm ngoái.
Phiên tòa lần này dự kiến kéo dài trong 2 ngày.