Cựu cảnh sát lĩnh 22 năm tù vì ‘ăn tiền’ của tội phạm truy nã

Trong ngày 10 và 11/3, TAND tỉnh Ninh Bình xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Viết Hòa (nguyên cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Thái Nguyên), Nguyễn Đức Chinh (nguyên cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Thái Nguyên) cùng Phạm Văn Chiến, Hồ Anh Lưu và Hà Huy Hoàng về các tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Che giấu tội phạm, Cưỡng ép người khác khai báo gian dối và Vu khống. Theo cáo trạng, đầu năm 2012, Hòa và Chinh được giao nhiệm vụ truy bắt Trần Văn Hưng (ngụ tại Thái Nguyên) trốn truy nã với các tội danh Giết người, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Mua bán trái phép chất ma túy. Bị cáo Chinh lĩnh án 21 tháng tù về tội Che giấ…

Trong ngày 10 và 11/3, TAND tỉnh Ninh Bình xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Viết Hòa (nguyên cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm , Công an tỉnh Thái Nguyên), Nguyễn Đức Chinh (nguyên cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Thái Nguyên) cùng Phạm Văn Chiến, Hồ Anh Lưu và Hà Huy Hoàng về các tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Che giấu tội phạm, Cưỡng ép người khác khai báo gian dối và Vu khống.
Theo cáo trạng, đầu năm 2012, Hòa và Chinh được giao nhiệm vụ truy bắt Trần Văn Hưng (ngụ tại Thái Nguyên) trốn truy nã với các tội danh Giết người, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Mua bán trái phép chất ma túy. Nhận được nguồn tin Hưng trốn tại tỉnh Ninh Bình, Hòa đã liên hệ với Nguyễn Huy Thắng (Văn phòng Công an tỉnh Ninh Bình) nhờ giúp đỡ.
Ngày 19/3/2012, Hòa, Chinh, Thắng phát hiện Hưng tại nhà Đinh Thị Thanh Loan (thành phố Ninh Bình) nên mai phục và bắt được Hưng, đồng thời gọi điện về báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên. Khám người và xe của Hưng, Hòa thu được chiếc cặp có 2,5 tỷ đồng.

Công ty nào đã thâu tóm HaiVL?

Cũng theo nguồn tin nói trên, cùng với hai trang web đang sở hữu hiện nay là Nhac.vui.vn và Game.24h.com.vn, việc mua lại Haivl.com sẽ phục vụ cho kế hoạch phát triển các website này, trở thành một tổ hợp giải trí có sức hút mạnh, của Công ty Cổ ph…


Hưng đặt vấn đề biếu Hòa tất cả số tiền trên nếu thả cho đi nhưng Hòa nói do đã báo cáo lãnh đạo nên không tha được mà chỉ có thể lo được cho Hưng ra đầu thú và đổi địa điểm bắt để không ảnh hưởng đến Loan.
Để thỏa thuận việc này, Hưng đã giao cho Hòa 2 tỷ đồng. Sau đó, Hưng được các công an này đến Công an phường Thanh Bình (thành phố Ninh Bình) để lập biên bản bắt tại chân cầu vượt Thanh Bình. Trong số cầm của Hưng, Hòa đã đưa cho Thắng 100 triệu đồng và Chinh 150 triệu đồng.
Sau khi bị bắt, Hòa đã nhiều lần gửi thư ra ngoài nhờ bạn thân là bị cáo Chiến, Lưu và Hoàng đe dọa đến tính mạng Loan nếu cô khai báo Hòa chiếm đoạt tài sản của Hưng.
Theo TAND tỉnh Ninh Bình, sau khi biết được 100 triệu đồng mà Hòa đưa cho là tiền của Hưng, Thắng đã trả lại nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tòa cho rằng đây là vụ án phức tạp, nhiều bị can tuy có hiểu biết về luật pháp nhưng vì lợi ích cá nhân đã đi vào con đường phạm tội nên cần phải xử lý nghiêm.
HĐXX tuyên phạt bị cáo Hòa 22 năm tù với các tội danh Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và Vu khống; buộc trả lại số tiền chiếm đoạt.
Bị cáo Chinh lĩnh án 21 tháng tù về tội Che giấu tội phạm và tội Vu khống. Chiến chịu 20 tháng tù về tội Cưỡng ép người khác khai báo gian dối, Hồ Anh Lưu và Hà Huy Hoàng cùng nhận mức án 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Vu khống.