Con đường sống của tử tù mang tội giết bạn gái

Quân sau đó chạy về phòng trọ của mình lấy con dao Thái Lan dắt vào người rồi quay lại phòng trọ với ý định sẽ dọa chết trước mặt cô gái để chứng minh tình yêu mãnh liệt. Thế nhưng, chính tấm lòng ấy của người mẹ có con gây nên trọng tội đã làm lay động bố mẹ nạn nhân, họ không những chỉ tha thứ cho kẻ thủ ác mà còn hứa sẽ đứng ra nói lời xin giảm tội cho Quân trước tòa. Dù vậy, hai người vẫn giữ được mối quan hệ thân thiết, kể cả khi Thái chuyển phòng trọ, Quân vẫn đến chơi và nhiều hôm dùng cơm chung. Trước đó, ngay khi vụ án xảy ra, mẹ Quân đã tìm đến nhà nạn nhân, thay mặt con trai để cầu xin sự tha thứ dù bà biết điều đó gần như là không thể. Lê Ngọc Quân khi đang là sinh viên năm thứ 2…

Lê Ngọc Quân khi đang là sinh viên năm thứ 2 Đại học Y khoa Vinh thầm thương nhớ trộm cô bạn cùng lớp, cùng dãy trọ và cùng tuổi tên Thái nhưng không được đáp lại tình cảm. Dù vậy, hai người vẫn giữ được mối quan hệ thân thiết, kể cả khi Thái chuyển phòng trọ, Quân vẫn đến chơi và nhiều hôm dùng cơm chung. Điều này khiến Quân ngộ nhận tình cảm.
Tối 20/2/2011, Quân đến phòng trọ của Thái chơi, sau đó ở lại dùng cơm như thường lệ. Sau bữa cơm vui vẻ, lúc chỉ còn hai người, Quân bày tỏ tình cảm nhưng thêm một lần nữa Thái từ chối. Quân sau đó chạy về phòng trọ của mình lấy con dao Thái Lan dắt vào người rồi quay lại phòng trọ với ý định sẽ dọa chết trước mặt cô gái để chứng minh tình yêu mãnh liệt. Khi Thái to tiếng khẳng định chỉ coi Quân là bạn thì hai bên xảy ra cãi vã. Không kiềm chế được bản thân, Quân khóa cửa rồi rút dao ra với mục đích tự đâm vào mình. Thái hét lên.
Quân lao đến ghì Thái xuống rồi đâm nhiều nhát. Thấy nạn nhân bất tỉnh giữa vũng máu, Quân tự sát, gục xuống bên cạnh.
Cả hai được đưa cấp cứu sau đó. Quân thoát chết, còn Thái không qua khỏi bởi nhiều vết thương nặng. Quân bị toà án hai cấp tuyên án tử hình.
Sau phiên tòa phúc thẩm, cơ hội sống đối với Quân gần như không còn nữa. Tuy vậy, mẹ của Quân mong muốn được giữ lại mạng sống cho con trai mình. Một mặt, bà động viên con viết đơn xin ân giảm gửi Chủ tịch nước. Mặt khác, bà cùng chồng mỗi tháng một lần thay nhau xuống trại tạm giam thăm, động viên để con gắng sống những ngày cuối đời trong hy vọng, dù rất nhỏ nhoi.
Trước đó, ngay khi vụ án xảy ra, mẹ Quân đã tìm đến nhà nạn nhân, thay mặt con trai để cầu xin sự tha thứ dù bà biết điều đó gần như là không thể. Thế nhưng, chính tấm lòng ấy của người mẹ có con gây nên trọng tội đã làm lay động bố mẹ nạn nhân, họ không những chỉ tha thứ cho kẻ thủ ác mà còn hứa sẽ đứng ra nói lời xin giảm tội cho Quân trước tòa. Cũng bởi vậy mà đã lâu lắm rồi, những người cầm cân nảy mực tại TAND tỉnh Nghệ An mới được chứng kiến cảnh tượng hết sức cảm động, khi phiên tòa kết thúc, người thân của bị cáo và người thân của nạn nhân, hai bà mẹ ôm lấy nhau khóc nức nở.  
Cũng trong thời gian Lê Ngọc Quân ngồi trong biệt giam, 155 người dân xóm Đào Nguyên, nơi gia đình tử tù sinh sống, đồng loạt ký vào lá đơn gửi Chủ tịch nước xin cho Quân một cơ hội được sống để làm lại cuộc đời và tạ lỗi với gia đình nạn nhân. Kết quả Quân được sống.
“Ân hận, nuối tiếc đã giày vò em suốt nhiều năm, nên em đã chuẩn bị tâm lý cho ngày “ra đi”, để được gặp cô ấy dưới suối vàng mà đền tội. Nhưng giờ đây, biết mình được sống, em như muốn vỡ òa vì sung sướng”, Quân nhắn gửi trước khi vào thụ án tại Trại giam Đồng Sơn.

Trong hôn nhân, tình yêu chỉ là điều kiện cần

Tuyên TháiYêu một người thật dễ, chỉ cần một tấm lòng và một chút nhân duyên


Quân là phạm nhân thứ hai tại tại Nghi Kim được giảm án tử hình. Trước đó, tháng 5/2011, tử tù Nguyễn Đức Bảo bị biệt giam 3 năm ở đây do gây ra vụ bắt cóc cháu bé 7 tuổi con nhà hàng xóm, sau đó giết và giấu xác phi tang rồi lập kế hoạch tống tiền 50 triệu đồng, đã được giảm án xuống tù chung thân.
Theo An ninh thủ đô