Các “ông lớn” thoái vốn mạnh ở mảng bất động sản

Đặc biệt, cổ phần hóa đã dẫn đến một ít đối tác mới, đa san cư hữu, bắt mắt được vốn đầu tư ngoài xã hội, do đó góp phần hoàn thành thể chế kinh tế thị trường, nhất là thị trường vốn và thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng tái cơ cấu đối tác nhà phố nước vẫn còn nhiều tồn tại, ngăn chặn mà lớn nhất là hiệu nghiệm của đối tác nhà phố nước chưa tương xứng với tiềm năng, nguồn lực về tài sản và vốn; một ít đối tác làm ăn kém hiệu nghiệm và thua lỗ; năng suất lao động trong đối tác nhà phố nước thấp. “Doanh nghiệp nhà phố nước thoái vốn ngoài lĩnh vực đều lãi”Song HàLãnh đạo các tập đoàn, tổng đối tác kiến nghị Chính phủ không nên “cực đoan” phải thoái vốn bằng mọi giá “Nhà…

Tính đến hết quý 1/2015, có 200 đối tác đang bắt đầu xác định giá đối tác, 81 doanh
nghiệp đã có muốn công bố giá đối tác và 29 đối tác
đã cổ phần hóa.
Nguyên Hà
“Cổ phần hóa về tổng thể thì bạn không mất mà chỉ làm cho đối tác mạnh lên. Đều là đối tác Việt Nam cả, và cách bạn làm là tạo điều kiện, khuyến khích để người dân làm kinh tế”.Quan điểm trên được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu ra cuộc họp giao ban quý 1/2015 của Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển đối tác, chiều 26/3.Báo cáo tại cuộc họp cho thấy, theo thói quen năm 2015, cả nước cần phải hoàn thành cổ phần hóa 289 đối tác nhà phố nước. Tất cả các đối tác này đều đã thành lập ban chỉ đạo, trong đó trên 200 đối tác đang bắt đầu xác định giá đối tác, 81 đối tác đã có muốn công bố giá đối tác và 29 đối tác đã cổ phần hóa.
Về thoái vốn nhà phố nước tại đối tác, cả nước đã thoái được gần 5.000 tỷ đồng, nhưng tổng thu về đã lên tới gần 7.000 tỷ đồng, trong đó lĩnh vực nhà đất chiếm 45% tổng thu từ thoái vốn. Đáng xem xét là số đối tác thực hiện đấu giá cổ phần hóa và thoái vốn qua hai san cư mua kinh doanh chứng khoán trong năm ngoái cao gấp 1,4 lần so với cả 3 năm trước. Đến nay đã có 23 bộ, lĩnh vực, địa phương, tập đoàn kinh tế trình Thủ tướng phê duyệt hình thức sắp xếp đối tác nhà phố nước theo tiêu chí, danh mục phân loại đối tác 100% vốn nhà phố nước. Thủ tướng đã phê duyệt 19 hình thức, trong đó cung cấp 106 đối tác cổ phần hóa năm 2015 và 109 đối tác cổ phần hóa giai đoạn 2016-2020.
Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tái cơ cấu đối tác nhà phố nước trong năm 2014 cũng như 3 tháng đầu năm 2015 đạt kết quả tích cực, thể hiện an cư tổng tài sản của các đối tác Nhà nước vẫn gia tăng, đạt 3,2 triệu tỷ đồng, vốn nhà phố nước cũng được bảo toàn và gia tăng 1,2 triệu tỷ đồng.Doanh thu, lợi nhuận, lương người lao động đều gia tăng. Đặc biệt, cổ phần hóa đã dẫn đến một ít đối tác mới, đa san cư hữu, bắt mắt được vốn đầu tư ngoài xã hội, do đó góp phần hoàn thành thể chế kinh tế thị trường, nhất là thị trường vốn và thị trường chứng khoán.Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng tái cơ cấu đối tác nhà phố nước vẫn còn nhiều tồn tại, ngăn chặn mà lớn nhất là hiệu nghiệm của đối tác nhà phố nước chưa tương xứng với tiềm năng, nguồn lực về tài sản và vốn; một ít đối tác làm ăn kém hiệu nghiệm và thua lỗ; năng suất lao động trong đối tác nhà phố nước thấp. Việc bắt đầu cổ phần hóa vẫn còn chậm và vẫn còn nhiều đối tác nhà phố nước không cần bảo vệ cổ phần chi phối hoặc không cần nắm bảo vệ cổ phần.“Phấn đấu trong 9 tháng còn lại của năm 2015 phải hoàn thành cổ phần hóa 289 đối tác nhà phố nước theo thói quen. Việc cổ phần hóa phải gắn liền với việc niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.


Bắt buộc phải niêm yết khi đủ điều kiện”, Thủ tướng chỉ đạo.Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu xem xét và sớm phê duyệt hình thức sắp xếp lại các nông, lâm trường. “Dứt khoát thu hẹp lại các nông lâm trường và giao cho dân”.
“Doanh nghiệp nhà phố nước thoái vốn ngoài lĩnh vực đều lãi”Song HàLãnh đạo các tập đoàn, tổng đối tác kiến nghị Chính phủ không nên “cực đoan” phải thoái vốn bằng mọi giá…“Nhà nước nên thoái 100% vốn các đối tác không cần bảo vệ”Duy CườngBình luận về thói quen cổ phần hóa 432 đối tác nhà phố nước trong thời khắc tới…
 TỪ KHÓA
Doanh nghiệp nhà phố nướcCổ phần hóaChứng khoánBất động sảncổ phiếuDanh mụcThủ tướngviệt namChính phủLợi nhuận