Bài viết khiến thiên hạ ‘rủ nhau bỏ Facebook’

(Ảnh minh họa)​Một lưu thôngều huyết mạch mà đa số mọi người đều phải nhớ rằng có rất nhiều những thủ thuật tin học có cơ hội khui ra mọi công bố về cá nhân bạn mà bạn không hề biết. Mới đây, chuyên gia lĩnh vực khoa học máy tính Jennifer Golbeck và nhà mặt phố kinh tế học Alessandro Acquisti đã tiết lộ trong Hội nghị TED rằng, trên thực tại, bạn chia sẻ trên mạng nhiều hơn mức độ bạn tưởng. Những công bố mà mọi người chia sẻ trên Facebook ngày dần nhiều và chúng tuyệt đối có cơ hội trở thành những thứ chống lại chính họ sau này. Những lý lẽ của tác giả bài viết đã khiến cho nhiều cư dân mạng khẳng định mình sẽ từ bỏ Facebook. Chỉ trong vòng 6 ngày, bài viết trên đã có tới hơn nửa triệu lượt…

Một chuyên gia tư vấn khách của hãng phần mềm Inova Software tên Chris Chan đã đăng tải lên trang cá nhân LinkedIn một bài viết có tiêu đề “Vì sao tôi bỏ Facebook”.

Hai tài xế đua taxi trên phố

Theo bản án sơ thẩm, tối 10/5/2014, Tú và Hoàn ăn cơm, uống rượu tại phòng trọ của một đồng nghiệp rồi cùng một số người chúng ta xuôi theo quốc lộ 32 hướng về phía trung tâm Hà Nội để đi đến hát karaoke


bài viết đánh giá những tác hại khôn lường của việc hưởng dụng Facebook.Ngay sau đó, bài viết này trở thành tâm lưu thôngểm của hàng trăm cuộc thảo luận sôi nổi trên trang LinkedIn.
Chỉ trong vòng 6 ngày, bài viết trên đã có tới hơn nửa triệu lượt đọc, hơn 10.000 lượt chia sẻ trên LinkedIn, đồng thời trở thành bài viết nổi bật nhất trên LinkedIn.Trong bài viết, Chris khẳng định mình là một người hưởng dụng Facebook từ rất sớm, rất yêu thích thực phẩm chức năng này lúc ban đầu, nhưng bây giờ thì không còn.
Anh viết: “Facebook đã từng là một dụng cụ tuyệt vời.
Thật đáng buồn, nó không còn (tuyệt vời) như thế nữa và sẽ không bao giờ có cơ hội tuyệt vời được nữa”.
Gần đây Facebook còn xem người dùng như là những con chuột bạch, họ âm thầm thử nghiệm lưu thôngều khiển cảm xúc người dùng thông qua việc thay đổi những gì sẽ hiện lên bảng tin.Chris khẳng định sức mạnh tuyệt vời của Facebook trong việc tìm lại những người bạn cũ hay công ty đối tác các cuộc tụ tập.
Nhưng rồi sau đó mọi người tiến hành đăng hàng tá những nội dung khác nhau, từ việc khoe con cái đến việc khoe của cải, khoe gặp người nổi tiếng… Nó khiến cho Facebook trở thành một cái thùng rác lớn với đủ thứ nội dung hỗn tạp.Hơn thế nữa, khi Facebook được cài lên phone, người dùng có thói quen kiểm tra tin nhắn vài phút một lần cho yên tâm.
Điều này làm cho chất lượng công việc lẫn sinh sống người dùng giảm sút.
Tuy từ bỏ Facebook nhưng Chris vẫn tham gia vào các mạng xã hội khác mà anh xem là không tham lam bằng.Chris tỏ ra khâm phục người sáng lập Mark Zuckerberg nhưng cho rằng Mark là một hacker bẩm sinh, do đó không thể gần như việc các công bố cá nhân của chính mình không bị khui ra để đem chuyển nhượng cho các nhà mặt phố pr.
Những công bố mà mọi người chia sẻ trên Facebook ngày dần nhiều và chúng tuyệt đối có cơ hội trở thành những thứ chống lại chính họ sau này.Những lý lẽ của tác giả bài viết đã khiến cho nhiều cư dân mạng khẳng định mình sẽ từ bỏ Facebook.
Trên mạng Vitalk.vn, một thành viên có nickname Darkhorse chia sẻ: “Facebook có nhiều tác hại thật, nhưng giờ rất cần dùng, phải bỏ từ từ thôi!”.
Một số người khác thì cho rằng Facebook quá hữu ích, không thể bỏ được nhưng sẽ cần hạn chế việc chia sẻ công bố trên Facebook.Bài viết này dường như khiến Facebook bồn chồn phân vân, ngay lập tức tài khoản của Chris Chan bị Facebook khóa.
CEO Facebook – Mark Zuckerberg cử ngay những chuyên gia của chính mình sang theo dõi những động thái thứ hai của Chris Chan trên mạng xã hội LinkedIn.Xin được lược dịch lại bài viết này và giới thiệu với bạn đọc.‘Facebook đã từng là một dụng cụ tuyệt vời.
Thật đáng buồn, nó không còn (tuyệt vời) như thế nữa và sẽ không bao giờ có cơ hội tuyệt vời được nữa.Trong số những người bạn, tôi là người thứ nhất tạo tài khoản Facebook hồi năm 2007, khi mà trào lưu dùng mạng xã hội mới tiến hành manh nha.
Tôi đã dùng Facebook để di chuyển với những người bạn, người họ hàng, bạn học cũ… bị mất liên hệ từ rất lâu rồi.
Sức mạnh của Facebook biểu hiện rõ nhất ở khi bạn tìm lại được một người bạn cũ.
Nó là một dụng cụ tuyệt vời bởi vì nhờ có Facebook mà tôi đã có cơ hội công ty đối tác được khá nhiều các cuộc hội ngộ và tụ tập.
Tôi dùng nó hàng ngày, hàng giờ… một cách đều đặn.Bạn có cơ hội cảm thấy tức giận và khó chịu khi Facebook coi cảm xúc của chính mình như một phần trong chương trình thử nghiệm của họ.
Nhưng, bạn không nên ngạc nhiên.Nhưng dần dần, Facebook thay đổi mục tiêu của nó đối với tôi.
Mọi người tiến hành chia sẻ hàng núi ảnh, từ ảnh một đứa bé đầy tháng, những vị trí lưu thông nghỉ thú vị, những thứ đồ đắt tiền mà họ đã mua, những người nổi tiếng mà họ đã gặp… Facebook đã trở thành một cái thùng rác khổng lồ đầy những công bố mà tôi chẳng để mắt tới hay thậm chí chẳng buồn biết.Và rồi cái News Feed (Bảng tin) sinh ra (gần đây Facebook còn âm thầm tiến hành thử nghiệm việc lưu thôngều khiển cảm xúc của một ai đó bằng cách thay đổi nội dung hiển thị trên Bảng tin).
Tôi bị dội bom bởi hàng tấn những pr từ các trang mà tôi đã trót “Like”, các đường link mà tôi đã lỡ bấm vào xem.
Thêm vào đó, khi bạn cài Facebook vào cái phone smartphone của chính mình, bạn sẽ thường xuyên phải kiểm tra xem có tin nhắn nào không.
Thậm chí ngay cả khi chẳng có gì thì bạn vẫn cứ phải mở phone ra xem cho… yên tâm.Bạn sẽ có thói quen trả lời các tin nhắn ngắn ngủi ở chỗ này, chỗ kia.
Nó gây nên một vòng quay bất tận và lặp lưu thông lặp lại lưu thôngệp khúc: Kiểm tra tin nhắn, chờ đợi và trả lời.
Mặc dù mỗi lần trả lời bạn chỉ tốn vài giây nhưng vài giây đó cứ dồn vào liên miên và đến thời khắc tôi cảm thấy rằng mình đã tốn khá nhiều giờ hàng ngày cho các “làm việc” trên Facebook.
Chính vì tính năng “chat” này mà thương vụ mua lại WhatsApp với giá trị trên trời đã diễn ra.
Nhưng lưu thôngểm mấu chốt của tôi với Facebook chính là vấn đề “quyền riêng tư” mặc dù tôi sẽ không nói chi tiết về nó khi mà đa số đa số các bạn đều đã quen với việc những bức hình của chính mình (hoặc ảnh có mặt bạn) được chia sẻ ở chốn công cộng mà bạn không hề biết.
Là một người làm việc trong lĩnh vực công nghệ, trong một công ty đối tác hàng ngày phải xử lý một lượng vô cùng lớn dữ liệu cực kỳ riêng tư và nhạy cảm của người khác, tôi biết rất rõ tầm huyết mạch của việc giữ dữ liệu cho khách.
Tôi không phản đối Mark Zuckerberg – nhà mặt phố sáng lập và hiện là CEO của Facebook.Thực tế, tôi còn ngưỡng mộ anh ta và cô vợ của chính mình vì những làm việc từ thiện, quyên góp hàng triệu USD để sửa chữa các trường học ở California và New Jersey.
Đó là những việc làm đáng quý kể cả họ là những tỷ phú.
Tuy nhiên, bạn có biết rằng Mark là một tay hacker bẩm sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế của trường Harvard.
Tôi không bao giờ sẵn lòng bàn giao dữ liệu cá nhân của chính mình cho một tay hacker để sau đó anh ta có cơ hội tuyển dụng một đội ngũ sales và chuyển nhượng nó cho các nhà mặt phố pr.
Hãy chú tâm, việc thiết lập chế độ “Chỉ mình tôi” cho mọi công bố cá nhân không đủ để giữ bạn trước các hành vi tìm kiếm dữ liệu cá nhân của Facebook.Facebook là “kẻ hút máu” dùng bằng cách tìm kiếm triệt để công bố cá nhân của họ để chuyển nhượng cho các nhà mặt phố pr.
(Ảnh minh họa)​Một lưu thôngều huyết mạch mà đa số mọi người đều phải nhớ rằng có rất nhiều những thủ thuật tin học có cơ hội khui ra mọi công bố về cá nhân bạn mà bạn không hề biết.Mới đây, chuyên gia lĩnh vực khoa học máy tính Jennifer Golbeck và nhà mặt phố kinh tế học Alessandro Acquisti đã tiết lộ trong Hội nghị TED rằng, trên thực tại, bạn chia sẻ trên mạng nhiều hơn mức độ bạn tưởng.
Tất cả những công bố mà bạn chia sẻ ngày hôm nay (có cơ hội có hay không tưởng sự nhận lời của bạn, hợp pháp hay phi pháp) có cơ hội sẽ trở thành thứ chống lại bạn ngày mai.
Khi bạn chia sẻ công bố trên mạng, bạn đã vô tình trao cho kẻ khác quyền được tìm kiếm các công bố đó.
Thông thường, mỗi trang mạng sẽ chỉ hưởng dụng dữ liệu của bạn ở một mức độ nào đó, nhưng Facebook thì tham lam và hung bạo hơn đa số các mạng xã hội khác.
Facebook không coi bạn là khách mà họ chỉ đối xử với bạn như là một thực phẩm chức năng của họ.
Khách hàng đích thực của Facebook là các nhà mặt phố pr – kẻ mà Facebook đang ra sức mời chào, rao chuyển nhượng bạn cho họ.
Kể do đó, tôi đã xóa sạch sẽ tài khoản Facebook của chính mình và mãi mãi.​
Bản thân tôi hiện nay vẫn là một bạn trai thích các mạng xã hội và tôi hưởng dụng LinkedIn, Twitter và WordPress để chia sẻ với những người để mắt tới đến tôi những bài viết, những suy nghĩ hữu ích và sâu sắc.
Tôi vẫn tin rằng Internet là một dụng cụ mạnh mẽ để đem đến cho bạn nhiều công bố hơn và khiến bạn trở nên sáng tạo hơn.
Với một dụng cụ đúng đắn, bạn có cơ hội được tiếp thêm sức mạnh.
Đã đến thời khắc, bạn và những người thân yêu của bạn cần lưu tâm và đánh giá trị lại lượng thời gian mà bạn tiêu tốn trên mạng xã hội phổ biến nhất thế giới này.Có thể bạn để mắt tới:  Mark Zuckerberg giàu hơn cả nhà mặt phố sáng lập Google và AmazonỨng dụng ‘top 5 người để mắt tới’ đánh cắp tài khoản FacebookMicrosoft khai tử Nokia X, sa thải 12.500 sales NokiaĐiện thoại di động chi phối con người dù không hưởng dụng16 người bị mất việc vì FacebookTheo VnExpress